Kích thước tiêu chuẩn của 4 loại quầy lễ tân đúng phong thủy hiện nay

King Concept kính chào quý khách!

Nếu như website là bộ mặt của công ty trên Internet thì quầy lễ tân là bộ mặt của công ty đối với khách tham quan, công ty gây được ấn tượng hay không một phần nhờ vào quầy lễ tân.

Với mỗi không gian khác nhau, quầy lễ tân phải phù hợp và hài hòa với tổng thể nội thất, thực tế cũng cho thấy các chủ doanh nghiệp hiện nay cũng đầu tư khá nhiều vào phần này. Trong thiết kế nội thất văn phòng, các kiến trúc sư cũng chăm chút đặc biệt cho phần này.

Hãy cùng tìm hiểu kích thước tiêu chuẩn của bàn 04 dạng bàn lễ tân phổ biến hiện nay nhé.

Quầy lễ tân, tiếp tân là gì?

Quầy lễ tân khách sạn
Quầy lễ tân khách sạn

Quầy lễ tân, hay còn gọi là Reception, là nơi tiếp đón khách tham quan, giải đáp bất cứ các thắc mắc nào của tổ chức đó và thường được trang trí với đèn LED xung quanh, các khối chữ nổi, bình hoa.

Bất cứ đơn vị nào cũng có 01 quầy lễ tân. Thông thường một quầy lễ tân tiêu chuẩn thường có các vật dụng sau:

 • Biển tên reception. Một số mẫu quầy lễ tân đẹp sẽ đặt in nổi từ reception trên mặt ngoài của quầy hoặc treo trên cao ngay trên mặt quầy
 • Giá xếp đựng các tập gấp, tờ rơi về thông tin khách sạn, thông tin du lịch tại địa phương, bản đồ du lịch của địa phương, tour tuyến…
 • Card khách sạn bao gồm thông tin liên hệ, địa chỉ và các dịch vụ nổi bật
 • Bảng niêm yết giá phòng, giá thuê/ sử dụng dịch vụ có trả phí
 • Bút cố định để khách điền thông tin hoặc mượn sử dụng khi cần
 • Lọ hoa và bình hoa tươi để trang trí

Xem thêm: Quầy lễ tân bắt buộc phải có những gì?

Các tiêu chuẩn của một quầy lễ tân chuyên nghiệp

Các trang thiết bị, đồ dùng, vật dụng cần để setup một quầy lễ tân cần đảm bảo các tiêu chuẩn về chất lượng – tính an toàn – thẩm mỹ, đồng bộ. Cụ thể như sau:

Về chất lượng

Mọi trang thiết bị, đồ dùng, vật dụng tại quầy lễ tân cần được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi setup và ở đầu mỗi ca làm việc, đảm bảo tất cả đều hoạt động tốt và đúng chức năng sử dụng, không hư hỏng hay gặp sự cố khiến các thao tác làm việc của lễ tân bị ảnh hưởng, thậm chí đình trệ, tạm ngưng giữa chừng vì không thể khắc phục ngay, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng dịch vụ của khách sạn – sự hài lòng của khách thuê.

Về tính an toàn

Tương tự như yếu tố chất lượng, yêu cầu đảm bảo an toàn tài sản và tính mạng là điều tiên quyết trong lao động. Do đó, các trang thiết bị, vật dụng dùng setup quầy lễ tân cũng cần được kiểm tra để đảm bảo tính an toàn, kịp thời phát hiện sự cố để xử lý, sửa chữa, nhất là các trang thiết bị điện rất có thể bị cháy nổ, chập điện hay đồ dùng bằng thủy tinh bể vỡ, đồ sắt nhọn… tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

Ngoài ra, các thiết bị đựng thông tin, tài sản cũng cần đảm bảo mức độ an ninh, an toàn, tránh tình trạng mất cắp, thất lạc hay lộ thông tin bảo mật của cả khách sạn và khách thuê.

Về tính thẩm mỹ, đồng bộ

Đây là điều chắc chắn cần lưu tâm đến khi setup một quầy lễ tân đẹp và đúng quy cách, tiêu chuẩn và phong cách mà khách sạn muốn hướng đến. Ngoài ra, cũng cần đặc biệt lưu ý đến vấn đề vệ sinh, khu vực bố trí, kiểu sắp xếp… để tạo sự hài hòa, đồng bộ, vừa mắt nhìn.

Xem thêm: Các mẫu văn phòng hiện đại kết hợp quầy lễ tân sang trọng

Tiêu chuẩn chung của quầy lễ tân hiện nay

Quầy lễ tân BOSCH
Quầy lễ tân BOSCH

Tiêu chuẩn kích thước cơ bản để thiết kế quầy lễ tân không cố định, cũng không có tiêu chí nào bắt buộc. Nó có sự linh động thay đổi theo từng mục đích của nhà sử dụng cũng như loại hình không gian của bạn.

Dưới đây là một và tiêu chí xác định như thế nào là một quầy lễ tân chuẩn.

Phù hợp với diện tích

Khi chọn quầy lễ tân, việc đầu tiên quý khách cần làm là xem xét diện tích không gian lắp đặt. Từ đó lựa chọn kích thước cho quầy lễ tân phù hợp nhất. Không quá to cũng không quá nhỏ đảm bảo sự cân đối cho khu vực lễ tân. Vì thế trước khi đặt đóng quầy lễ tân hoặc mua hàng sẵn tại các showroom nội thất bạn nên đo đạc diện tích khu đặt quầy để lựa chọn thông số quầy lễ tân phù hợp nhất.

Một văn phòng lớn, khu tiếp tân rộng rãi không thể đặt lọt thỏm một quầy lễ tân bé tí tẹo được.

Phù hợp với vóc dáng nhân viên

Vóc dáng nhân viên chính là yếu tố quan trọng để bạn có thể lựa chọn kích thước chuẩn quầy lễ tân. Khi tuyển nhân viên lễ tân chắc hẳn đơn vị nào cũng đặt ra những tiêu chuẩn vóc dáng của nhân viên. Chính vì thế việc xác định kích thước quầy chắc cũng không hề khó khăn.

Hài hòa với nội thất xung quanh

Kích thước của phòng lễ tân phù hợp với không gian, các đồ nội thất xung quanh sẽ giúp cho không gian cân đối hài hòa làm tăng tính thẩm mỹ.

Phù hợp với số lượng khách hàng

Nếu doanh nghiệp thường xuyên đón tiếp số lượng khách hàng đông thì nên lựa chọn những mẫu bàn lễ tân có kích thước rộng. Ngược lại thì nên thiết kế quầy lễ tân có tỉ lệ nhỏ, vừa phải.

Kích thước chuẩn của các loại quầy lễ tân hiện nay

Quầy lễ tân BELL
Quầy lễ tân BELL

Phân chia theo loại hình doanh nghiệp

Quầy lễ tân cho Spa nhỏ

Với những spa nhỏ, bạn cần cân nhắc lựa chọn mẫu mã, kiểu dáng thông số bàn lễ tân phù hợp nhất. Và những mẫu quầy lễ tân có kiểu dáng hình chữ nhật sẽ rất phù hợp với không gian nhỏ. Bên cạnh đó các mẫu quầy lễ tân chữ L có góc hay đường bo tròn lại có thể giúp che lấp khuyết điểm không gian mini.

Kích thước phù hợp nhất cho quầy lễ tân spa nhỏ dưới hoặc bằng 1,4m. Với thiết kế nhỏ thế nhưng quầy lễ tân vẫn đảm sự tiện nghi.

Quầy lế tân cho công ty

Đối với quầy lễ tân công ty, kích thước tiêu chuẩn phổ biến như sau:

• Chiều rộng mặt quầy trên: 0.3 ~ 0.6m
• Chiều rộng mặt quầy dưới: 0.6 ~ 0.9m
• Chiều cao quầy: 1.1 ~ 1.2m

Quầy lễ tân cho nhà hàng, khách sạn

Kích thước tùy vào kích thước của nhà hàng khách sạn mà kích thước khác nhau.

Ngoài ra còn có quầy lễ tân cho nha khoa, phòng khám, bệnh viện…bạn có thể tìm hiểu thêm trên Google.

Phân chia theo hình dạng của quầy lễ tân

Kích thước quầy tiếp tân chữ L

Quầy lễ tân chữ L
Quầy lễ tân chữ L

Mẫu quầy lễ tân thịnh hành nhất hiện nay chính là kiểu chữ L này. Kiểu thiết kế này thích hợp với những ý tưởng bố trí bàn tiếp tân ở khu vực góc hơn là khu vực chính giữa.

Loại quầy thiết kế hình chữ L này là giải pháp tuyệt vời cho mọi không gian từ sảnh nhỏ, vừa cho đến sảnh quy mô lớn. 

Kích thước tiêu chuẩn của loại quầy tiếp khách chữ L phù hợp cho nhân viên lễ tân thoải mái trao đổi, phục vụ khách hàng, đồng thời có không gian lưu trữ vô cùng tuyệt vời như sau:

 • Chiều dài: 2m
 • Chiều cao: 1m1
 • Chiều rộng mặt quầy: trung bình là 60 – 90cm

Xem thêm: Một số quầy lễ tân chữ L

Quầy lễ tân thiết kế chữ U

Kiểu thiết kế này cũng khá thông dụng hiện nay, thường được dùng trong cách không gian sảnh có diện tích rộng lớn. Quầy lễ tân chữ U thường tọa lạc tại vị trí trung tâm sảnh, tạo cảm giác vững chắc và an tâm vô cùng.

Bàn lễ tân chữ U
Bàn lễ tân chữ U

Loại quầy này thường được làm bằng gỗ tự nhiên, gỗ mdf hoặc gỗ veneer,… tạo hình chữ U vô cùng bế thế. Không gian lưu trữ lớn có thể bố trí nhiều vật dụng văn phòng, trưng bày đồ trang trí nổi bật. Bởi vậy, đa số các công ty, khách sạn quy mô lớn đều lựa chọn làm quầy lễ tân hình chữ U.

So với các quầy tiếp tân chữ L, tiêu chuẩn kích thước quầy chữ U không có thay đổi mấy về chiều cao và chiều rộng mặt quầy. Con số thay đổi chính là chiều dài. Kích thước thường dao động từ 1m8 – 2m5. Chiều sâu của quầy cũng lớn hơn từ 1m – 1m5.

Kích thước quầy tiếp tân hình cánh cung

Bàn lễ tân cánh cung
Bàn lễ tân cánh cung

Một thiết kế khá độc đạo, mang lại điểm nhấn nổi bật cho không gian sảnh lễ tân. Với đường cong tinh tế, kiểu thiết kế này có thể làm “mềm” không gian, mang đến sự tinh tế tuyệt vời. Ý tưởng quầy lễ tân này rất thích hợp với phong cách tân cổ điển, gợi lên sự sang trọng và đẳng cấp bất ngờ.

Diện tích sử dụng của quầy lễ tân vòng cung khá lớn, nhân viên và khách hàng có thể tiến hành trao đổi ở bất cứ vị trí nào. Thiết kế này rất thích hợp với các tập đoàn, tổng công ty, quầylễ tân khách sạn 4 – 5 sao, quầy bar nhà hàng…

Bạn có thể tham khảo kích thước sau đây: 2m2 – 2m4 (chiều dài), 1m1 (chiều cao) và 60 – 90cm (mặt rộng bàn).

Quầy lễ tân chữ I

Bàn lễ tân chữ I
Bàn lễ tân chữ I

Mẫu thiết kế quầy lễ tân được sử dụng sớm nhất và cũng phổ biến nhất hiện nay. Đây luôn là giải pháp tối ưu nhất dành cho không gian vừa và nhỏ. Tính linh hoạt của kiểu thiết kế này luôn được đánh giá cao, có thể sử dụng cho mọi không gian, mọi vị trí sắp đặt.

Với kiểu dáng nhỏ gọn, tính chất mở tuyệt vời, quầy chữ I không “ôm đồm” mà có cách thể hiện khá đơn giản, chỉ đáp ứng dịch vụ cơ bản nhất: Tiếp nhận yêu cầu của khách, check in – out (đối với khách sạn). Thiết bị lắp đặt ở đây cũng chỉ phục vụ nghe gọi với điện thoại và máy tính để nhập dữ liệu. 

Chữ I là kiểu thiết kế quầy lễ tân có tính linh động cao nhất về kích thước. Tùy thuộc vào không gian, nhu cầu của từng đơn vị mà kích thước có sự dao động khá lớn.

Một số kích thước bạn có thể tham khảo để thiết kế quầy thu ngân, bàn tiếp tân:

 • Chiều dài: 1m2, 1m5, 1m8
 • Chiều cao: 0.85 – 1m
 • Chiều rộng: 50 – 60cm

Xem thêm: Một số mẫu quầy lễ tân chữ I

Cách bố trí quầy lễ tân sao cho đẹp đúng phong thủy

bàn lễ tân

Khi bố trí quầy lễ tân bạn nên bố trí theo thứ tự: Hệ thống cửa – quầy lễ tân – nơi ngồi đợi khách, đây được xem là cách sắp xếp khoa học theo đúng phong thủy. Nếu dùng cửa hai cánh hoặc nhiều hơn, thì phải mở được hết các cánh để đảm bảo sự thông suốt và chào đón khách, tránh tình trạng “mắt nhắm mắt mở” sẽ ngăn cản dòng khí lưu chuyển.

Trong trường hợp cửa đi và cửa sổ đối diện với cửa chính thì cần phải bố trí bình phong, cây xanh để che chắn và ngăn luồng khí di chuyển, luồng khí xông thẳng trôi qua, giúp cho văn phòng tích tụ khí tốt hơn.

Chú ý đến khoảng cách từ quầy lễ tân văn phòng đến cửa sao cho khách vào không phải đi qua không gian quá rộng hoặc sâu, nhưng cũng tránh không nên quá gần cửa khiến khách vừa vào thì “sà ngay” đến quầy tiếp tân. Trừ các trường hợp diện tích phòng quá chật hẹp.

Khoảng cách tốt nhất là từ 5 đến 9 bước chân tức là khoảng (từ 3m đến 5,5m) là hợp với nhịp sinh học và các quái số tốt của phong thủy nhất.

Một số mẫu quầy lễ tân đẹp hiện đại chuẩn xu hướng hiện nay

Bàn lễ tân văn phòng hiện đại 1
Mẫu 01
Bàn lễ tân văn phòng hiện đại 2
Mẫu 02
Bàn lễ tân văn phòng hiện đại 3
Mẫu 03
Bàn lễ tân văn phòng hiện đại 4
Mẫu 04
Bàn lễ tân văn phòng hiện đại 5
Mẫu 05
Bàn lễ tân văn phòng hiện đại 6
Mẫu 06
Bàn lễ tân văn phòng hiện đại 7
Mẫu 07

Công ty thiết kế nội thất văn phòng chuyên nghiệp, cải tạo văn phòng tin cậy

Chúng tôi luôn hiểu rằng văn phòng không chỉ là nơi làm việc mà còn là ngôi nhà thứ hai của mỗi người. King Concept cố gắng hiểu mong muốn của khách hàng, từ đó kiến tạo nên mô hình văn phòng phù hợp nhất với văn hóa doanh nghiệp.

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được những thông tin hữu ích từ đội ngũ thiết kế, kiến trúc sư giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, có sức sáng tạo cao và luôn cập nhật những xu hướng mới nhất trên thế giới.

CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ NỘI THẤT KING CONCEPT

 • Địa chỉ: 34 Đường số 7, Phường Phước Bình, Thành phổ Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Hotline: 0972 795 785
 • Website: https://kingconcept.vn
 • Email: kingconceptvn@gmail.com

Kính chúc quý khách nhiều sức khỏe và thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *